vị trí hiện tại:trang đầu >sự giải trí >【nổ hủ slot long tinh đua thú】Thủ tướng: "Đã đến lúc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch hơn điện than" chữ

【nổ hủ slot long tinh đua thú】Thủ tướng: "Đã đến lúc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch hơn điện than"

nguồn:code vua hai tac hu cau   tác giả:Thời gian rảnh rỗi   thời gian:2023-12-03 21:01:06

Trưa 2/12 theo giờ địa phương,ủtướngquotĐãđếnlúcchuyểnđổisangnguồnnănglượngsạchhơnđiệnổ hủ slot long tinh đua thú Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại tọa đàm về "Đẩy nhanh chuyển đổi điện than" do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các Bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất.

Tổng thống Pháp và lãnh đạo các nước, các tổ chức nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết cần giảm sự phụ thuộc vào điện than, chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng: Đã đến lúc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch hơn điện than - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Hồng Phong).

Theo các nhà lãnh đạo, không thể yêu cầu các nước đang phát triển phải lựa chọn giữa chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế. Thay vào đó, cần xây dựng các công cụ hiệu quả để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam cũng như các quốc gia đang phát triển khác, không thể phủ nhận vai trò của điện than, nhưng đã đến lúc cần chuyển đổi sang một nguồn năng lượng sạch hơn.

"Chuyển đổi năng lượng là yêu cầu khách quan, lợi ích chiến lược và ưu tiên hàng đầu của tất cả quốc gia, song trong quá trình đó cần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an ninh năng lượng quốc gia, và việc làm cho người dân, tránh gây ra các cú sốc cho người lao động", theo lời người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp luật, cơ chế chính sách để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo với lộ trình và bước đi phù hợp là thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại tọa đàm.

Thủ tướng: Đã đến lúc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch hơn điện than - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Hồng Phong).

Để chuyển đổi nhanh, ông lưu ý việc chuyển đổi công nghệ quản trị, đánh giá và xử lý tác động, huy động tài chính, thúc đẩy hợp tác công - tư, hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cảm ơn các nước G7 (trong đó có Pháp) và các đối tác quốc tế khác đã hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, nhất là thông qua triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Việc này, theo Thủ tướng, góp phần vào nỗ lực chuyển đổi xanh trên toàn cầu. Ông đồng thời đề nghị các đối tác tăng cường hỗ trợ Việt Nam về tài chính ưu đãi, công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng hệ thống quản trị thông minh.

Các nhà lãnh đạo Pháp, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Mỹ và lãnh đạo các tổ chức và thể chế tài chính quốc tế hoan nghênh cam kết và nỗ lực của Việt Nam. Các quốc gia khẳng định sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, vì lợi ích của Việt Nam và lợi ích chung của thế giới.

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường và triển khai các nội dung hợp tác về kinh tế, an ninh - quốc phòng, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, văn hóa…

Cho rằng hai nước có sự kết nối hòa quyện về văn hóa, kiến trúc, hội họa, Thủ tướng chia sẻ Việt Nam mong muốn Pháp tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phục dựng, bảo tồn các di tích lịch sử. Ông cũng đồng thời đề nghị Pháp thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Tổng thống Macron cho biết sẽ cử một số Bộ trưởng sang thăm Việt Nam, cùng trao đổi, phối hợp với đối tác Việt Nam để rà soát, thúc đẩy hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thông tin về việc Pháp đã có lộ trình phê chuẩn EVIPA, ông Macron cho rằng đây sẽ là những bước chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng cho chuyến thăm của Tổng thống trong thời gian tới.

Tổng thống Macron đánh giá hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai đất nước là điểm sáng trong quan hệ song phương và phía Pháp rất quan tâm tới các kế hoạch bảo tồn di tích văn hóa, lịch sử tại Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp, nỗ lực nổi bật của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố chính trị về Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), ông Macron khẳng định Chính phủ Pháp sẽ đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình này.

Nhãn:

Tổng biên tập:Điểm phát sóng

Các điểm truy cập trên mạng